ขณะที่เรากำลังรอชื่นชมโฉมใหม่ตัวที่จะมาแทนที่ Gallardo อยู่นั้น ล่าสุดก็ได้มีข่าวว่าทาง Lamborghini ได้ประกาศว่าจะผลิตรุ่นใหม่ของ Gallardo โดยใช้พื้นฐานมาจากรถแข่งที่วิ่งบนถนนได้ที่ได้ฉายานามว่ามันคือ “ที่สุดของ Gallardo” นั่นคือ Lamborghini Gallardo LP 570-4 Super Trofeo Stradale ซึ่งรุ่นนี้ผลิตออกมาเพียง 150 คันทั่วโลกเท่านั้น แต่สำหรับ Gallardo LP 570-4 Squadra Corse ที่คาดว่าจะเปิดตัวในงาน 2013 Frankfurt Motor Show ในช่วงเดือนกันยายนที่กำลังจะถึงนี้ (ซึ่งตามข่าวที่มีการคาดการณ์งานนี้จะเป็นงานที่เปิดตัว Lamborghini Cabrera ตัวแทนของ Gallardo ด้วย) โดยยังไม่ได้มีการเปิดเผยว่าจะผลิตออกมาจำนวนเท่าใด …ซึ่งหากทั้งสองรุ่นได้ถูกเปิดตัวที่งานนี้จริง Squadra Corse มันก็จะเป็นรุ่นสุดท้ายของ Gallardo ที่ปิดฉากลงอย่างสวยงาม

Lamborghini Gallardo LP 570-4 Squadra Corse
Lamborghini Gallardo LP 570-4 Squadra Corse

รอบปฐมทัศน์ของโลกจะถูกจัดขึ้นที่งานแฟรงค์เฟิร์ตมอเตอร์โชว์ 2013 ในเดือนกันยายนที่กำลังจะมาถึง เป็นงานที่เชื่อว่าสื่อมวลชลคงให้ความสนกับบูธ Lamborghini มากเป็นพิเศษ คงอยากจะเห็นตัวที่จะมาแทน Gallardo โฉมปัจจุบัน และรุ่นส่งท้าย Gallardo …รายละเอียดเกี่ยวกับ LP 570-4 Squadra Corse ; มันเป็นรถที่ถูกพัฒนามาจากพื้นฐานของ Super Trofeo Stradale ซึ่งองค์ประกอบส่วนมากแทบจะไม่ต่างกันเลย แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือด้านหน้าและด้านท้ายของรถจะคล้ายกับ Gallardo 2013 (ช่องรับอากาศจะเป็นทรงสามเหลี่ยมและสี่เหลี่ยมคางหมู)  โดยจะยังคงใช้ระบบการขับเคลื่อนสี่ล้อที่เป็นเอกลักษณ์ของลัมโบกิ

ด้านข้างของ Lamborghini Gallardo LP 570-4 Squadra Corse
ด้านข้างของ Lamborghini Gallardo LP 570-4 Squadra Corse

“รถแข่งวิ่งบนถนนอย่างถูกกฎหมาย” คันนี้เทียบจริง ๆ เเล้วมันก็คือความผสมกันระหว่าง Super Trofeo และ Superleggera ยังคงใช้เครื่องยนต์ V10 ขนาด 5.2 ลิตร กำลัง 570 แรงม้า ปีกด้านหลังเป็นจุดเด่นขนาดใหญ่ทำมาจากคาร์บอนไฟเบอร์และฝากระโปรงห้องเครื่องยนต์ที่สามารถเปิดปิดได้ทำมาจากวัสดุเดียวกัน

ปีกหลังคาร์บอนไฟเบอร์ Lamborghini Gallardo LP 570-4 Squadra Corse
ปีกหลัง Lamborghini Gallardo LP 570-4 Squadra Corse

ปีกหลังคาร์บอนไฟเบอร์ไม่ใช่แค่ใหญ่เพื่อให้ดูดุดันเท่านั้น มันยังให้แรง downforce (แรงกด) ที่มากกว่า LP 560-4 ถึงสามเท่า …คุณสมบัติเช่นนี้ มันกำลังจะบอกท่านว่า Squadra Corse สามารถวิ่งบนความเร็วสูงได้นิ่งกว่า LP 560-4 เป็นอย่างมาก

ด้านหน้า Lamborghini Gallardo LP 570-4 Squadra Corse
ด้านหน้า Lamborghini Gallardo LP 570-4 Squadra Corse
Squadra Corse Serie special

ด้วยความที่รถรุ่นนี้มันเป็นรุ่นพิเศษ เน้นแนวรถแข่งที่วิ่งบนถนนจริงได้ สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ “การลดน้ำหนักของตัวรถลง” ด้วยการใช้วัสดุน้ำหนักเบาเพื่อเป็นส่วนประกอบ แต่ยังคงความเเข็งแรงไว้เท่าเดิมหรือมากกว่า ทำให้น้ำหนักโดยรวมของตัวรถมีความใกล้เคียงกับ Super Trofeo และ Superleggera อยู่ที่ 2954 ปอนด์ หรือประมาณ 1,340 กิโลกรัม ซึ่งหากเทียบกับ LP 570-4 จะเบากว่าถึง 154 ปอนด์ ระบบเบรคเป็นแบบมาตรฐานของ Super Trofeo โดยเป็นแบบคาร์บอนเซรามิก  โครงของเบาะนั่งทำมาจากคาร์บอนไฟเบอร์หุ้มด้วย  Alcantara และผู้ซื้อสามารถสั่งออฟชั่นว่าอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ …Alcantara จะเป็นชิ้นส่วนสำคัญที่ถูกหุ้มภายในโดยเฉพาะด้านล่างของแผงควบคุม แผงประตู,ฝาครอบคอนโซลกลาง, เบรกมือ และหุ้มส่วนล่างของพวงมาลัยที่ทำมาจากคาร์บอนไฟเบอร์

ภายใน Lamborghini Gallardo LP 570-4 Squadra Corse
ภายใน Lamborghini Gallardo LP 570-4 Squadra Corse

Squadra Corse ผลจากการที่รถได้มีการลดน้ำหนัก ได้ทำให้มีประสิทธิภาพของอัตราเร่งที่น่าประทับใจ 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใช้เวลาเพียง 3.4 วินาที และที่น่าประทับใจยิ่งกว่า 0-200 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใช้เวลาเพียง 10.4 วินาทีเท่านั้นเอง แต่ความเร็วสูงสุดเป็นที่เฮฮากันเล็กน้อยเมื่อสเปกต่ำกว่า Super Trofeo และ Superleggera โดยอยู่ที่ 320 กิโลเมตร/ชั่วโมง (199 mph) …Super Trofeo และ Superleggera สเปกอยู่ที่ 325 km/h (202 mph)

สีต่าง ๆ ของ Squadra Corse
[nggallery id=35]

ที่มาบทความ: autoblog.com
ที่มารูปภาพ: lambocars.com