ส่วนมากแล้วถ้าเราพูดถึง รถระดับซุปเปอร์คาร์ แล้วเราก็มักจะนึกถึงรถที่มาจากทวีปยุโรป วันนี้จึงนำเอารถซุปเปอร์คาร์จากเอเชีย มาเปรีบยเทียบกับรถจากยุโรปกัน รถซุปเปอร์คาร์จากเอเชียเป็นใครไปไม่ได้นั่นคือ Nissan GT-R จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งรถคันนี้คนที่ชอบขับรถแข่งจะให้ความสนใจเป็นพิเศษ และอีกฝั่งคือฝั่งยุโรป  Lamborghini Gallardo LP 570-4 Superleggera จากประเทศอิตาลี ความเหมือนของรถสองคันนี้เป็นรถระดับซุปเปอร์คาร์ที่ใช้ระบบการขับเคลื่อนสี่ล้อกันทั้งคู่  ส่วนเรื่องกำลังม้าเจ้า LP 570-4 Superleggera จะมากกว่า  และนอกจากนั้นน้ำหนักก็เบากว่า  อ้าว! แล้วอย่างนี้  Nissan GT-R จะสู้ Gallardo LP 570-4 Superleggera ได้หรอ? ตอบว่า ได้ครับเพราะรถสองคันนี้มีข้อดีเเละข้อเสียที่เเตกต่างกัน

Nissan GT-R

Nissan GT-R
Nissan GT-R

เจ้า GT-R ตัวนี้พื้นฐานรถมาจาก  Nissan Skyline รุ่นก่อน ๆ  ซึ่งเป็นระบบเครื่องวางด้านหน้าขับเคลื่อนล้อหลัง  และหลังจากที่เป็น R32 ขึ้นมาถึงจะเป็นระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ  ก็เป็นเครื่องวางหน้าขับเคลื่อนสี่ล้อ
ข้อมูลด้านเทคนิค
เครื่องยนต์ : 3.8L twin-turbo V6
แรงม้า : 485 แรงม้า ที่ 6,400 รอบ/นาที
น้ำหนักรถ: 1,740 กิโลกรัม
ระบบเกียร์ :6-speed automatic dual clutch transmission
การเร่งความเร็ว (0-100 กม/ชม):3.2 sec
ความเร็วสูงสุด : 311 km/h

Lamborghini Gallardo LP 570-4 Superleggera

Lamborghini Gallardo LP 570-4 Superleggera
Lamborghini Gallardo LP 570-4 Superleggera

ก่อนอื่นขอท้าวความถึงอดีตของ Lamborghini นิดหนึ่งก่อนว่าเมื่อก่อนจะใช้ระบบเครื่องวางกลาง ขับเคลื่อนล้อหลังมาก่อน และเมื่อหลังจากที่ทาง Audi ซึ่งเป็นบริษัทลูกของทาง Volkswagen ซื้อกิจการของ Lamborghini ไป ทาง Audi ก็ได้นำเอาระบบขับสี่ล้อมาใส่ให้กับ Lamborghini ในรุ่นปัจจุบัน รวมไปถึงรุ่น  Gallardo LP 570-4 Superleggera ด้วย
ข้อมูลด้านเทคนิค
เครื่องยนต์ : 5.2-liter V10
แรงม้า : 570 แรงม้า
น้ำหนักรถ :1,340 kg
ระบบเกียร์ :    6 Speed + reverse, an optional, robotized sequential  e-Gear system with actuation by paddles on steering column
การเร่งความเร็ว (0-100 กม/ชม): 3.4 sec
ความเร็วสูงสุด : 325 km/h

สรุปความแตกต่างระหว่าง Nissan GT-R กับ Lamborghini Gallardo LP 570-4 Superleggera

Nissan GT-R เป็นรถที่มีสปีดต้นดีมาก ระบบเกียร์เป็น dual clutch เวลาเปลี่ยนเกียร์มันจะมีความต่อเนื่องกว่า Lamborghini Gallardo LP 570-4 Superleggera ที่จะเป็นระบบเกียร์เเบบ e-Gear ซึ่งจะรู้สึกว่าถูกกระชากนิดหนึ่งตรงช่วงรอยต่อระหว่างการเปลี่ยนเกียร์  การเข้าโค้ง เจ้า  Nissan GT-R จะให้ความเกาะโค้งได้ดีกว่า เเละถ้าใครชอบพวกออฟชั่นในรถที่มีลูกเล่นต่าง ๆ มีปุ่มให้กดเยอะเเยะ   LP 570-4 Superleggera คันนี้จะสู้ GT-R ไม่ได้  ส่วนการขึ้นลงรถ GT-R สะดวกกว่า ขึ้นลงได้สะบาย ส่วน  LP 570-4 Superleggera ขึ้นลงข้อนข้างลำบากเพราะเป็นรถที่ต่ำ  ระบบระบายความร้อนเจ้า GT-R จะสู้  LP 570-4 Superleggera ไม่ได้  และสุดท้ายความกินน้ำมันเจ้า GT-R จะกินน้ำมันมากกว่า ...ความสวยแล้วแต่ความชอบของเเต่ละคนครับ

ราคา GT-R ในบ้านเราจะไม่น่าเกิน 10 ล้านบาท ส่วนเจ้า Lamborghini Gallardo LP 570-4 Superleggera อยู่ที่ 20 ขึ้นไป