เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2556 ที่ผ่านมา ผู้เขียนได้มีโอกาสไปร่วมทดสอบ Test Drive รถยนต์ที่ใช้น้ำมันดีเซลสูตรสังเคราะห์เกรดพรีเมียมใหม่ จาก ปตท. “PTT HyForceซึ่งเป็นน้ำมันที่ได้มาตรฐานยูโร 5 รายแรกและรายเดียวของประเทศไทย ซึ่งกระบวนการผลิตใช้เทคโนโลยีเดียวกันกับการผลิตเชื้อเพลิงอากาศยาน สังเคราะห์น้ำมันด้วยกระบวนการ Hydro-Treat ซึ่งเป็นกระบวนการเดียวกับการผลิตน้ำมันเครื่องบิน (Bio Jet) ผลที่ได้ทำให้สามารถจุดระเบิดได้เร็วยิ่งขึ้น ช่วยให้เครื่องยนต์เผาไหม้ได้มีประสิทธิภาพยิ่งกว่า นอกจากนี้ยังได้เพิ่มสารเติมแต่งคุณภาพสูง ที่เรียกว่า “Hy-Booster” ซึ่งจะช่วยให้กำลังและแรงบิดของเครื่องยนต์ได้ถึงขีดสุด ให้สมรรถนะรถแรงขึ้นตั้งแต่ออกตัวไปจนถึงแรงปลายโดยที่แรงไม่ตก PTT HyForce Premium Dieselกว่าที่จะมาเป็นผลิตภัณฑ์น้ำมันเชื้อเพลิง ดีเซลพรีเมียม (HyForce) ออกขายสู่ตลาดได้นั้น ได้มีการทดสอบมาอย่างหนักทุกสภาพการใช้งาน เริ่มตั้งแต่ในห้องแลป รถที่ใช้งานในชีวิตประจำวัน รวมไปจนถึงรถแข่งในสนาม ไม่เพียงแต่ผู้ทดสอบจะมีเพียงช่างเทคนิคของ ปตท. เท่านั้น แต่ผู้ทดสอบยังมีนักแข่งที่มีชื่อเสียงในประเทศไทยหลาย ๆ ท่านเข้ามาร่วมทดสอบในครั้งนี้ ซึ่งล่าสุดที่ผ่านมาทาง ปตท. ได้เชิญสื่อมวลชลไปร่วมทดสอบ ณ.สนามบิน Best Ocean Airpark  จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งผลการทดสอบของผู้ขับเองในรถรุ่นเดียวกัน 2 คัน คันหนึ่งใช้น้ำมันดีเซลพรีเมียม (HyForce) จาก ปตท. และอีกคันใช้น้ำมันดีเซลพรีเมียมทั่วไป ผลความรู้สึกอาการของผู้ขับที่จับอาการของเครื่องยนต์ได้คือ คันที่ใช้น้ำมันดีเซลพรีเมียม HyForce จะให้การตอบสนองการเหยียบคันเร่งของผู้ขับได้ดีกว่า PTT HyForce Premium Diesel น้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียม จาก ปตทเทคโนโลยีการผลิต PTT HyForce เริ่มต้นมาจากสถาบันวิจัยและเทคโนโลยี ปตท. ร่วมกับโรงกลั่น IRPC คิดค้นพัฒนากระบวนการผลิตที่เรียกว่า BHD (Bio Hydrogenated Diesel) ซึ่งเป็นที่น่าภูมิใจสำหรับคนไทยที่นวัตกรรมในการผลิต BHD “PTT Novel Coprocessing Technology for Bio-hydrogenated Diesel” ของ ปตท. ถือเป็นชิ้นแรกของโลกทางด้าน BHD CoProcessing Technology และได้จดสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว  ซึ่งเป็นเทคโนโลยีกระบวนการผลิตเดียวกันกับการผลิตเชื้อเพลิงสังเคราะห์สำหรับอากาศยานเจเนอเรชันล่าสุด ผ่านกระบวนการ Hydro-Treat ที่ใช้ผลิตน้ำมันเครื่องบิน Jet ด้วยการเติมไฮโดรเจนเข้าไปในโมเลกุลของไฮโดรคาร์บอน จนกลายเป็นน้ำมันดีเซลสังเคราะห์โมเลกุลเดี่ยว มีค่าซีเทนสูง ค่ากำมะถันต่ำ และปราศจากองค์ประกอบของอะโรเมติก  จากนั้นจึงนำน้ำมันดีเซลสังเคราะห์โมเลกุลเดี่ยวดังกล่าวมาผสมกับน้ำมันดีเซลพื้นฐานที่ได้มาตรฐานยูโร 5 ในอัตราส่วนที่เหมาะสมจนได้เป็น PTT HyForce น้ำมันดีเซลเกรดพรีเมี่ยม มาตรฐานยูโร 5  และเพิ่มความแรงไปอีกขั้นด้วย สารเติมแต่งสูตรพิเศษ Hy-Booster และสารทำความสะอาดสูตรใหม่มาตรฐานยุโรป Cleansing Force
HyForce Premium Diesel LOGO

คุณสมบัติผลิตภัณฑ์ดีเซลพรีเมียมคือ

* เป็นน้ำมันดีเซลคุณภาพสูง เกรดพรีเมียม ใช้เทคโนโลยีการผลิตเชื้อเพลิงอากาศยาน ให้อัตราเร่งที่ดีกว่าตั้งแต่ต้นจนถึงปลาย
* ได้มาตรฐานยูโร 5 รายแรกและรายเดียวของประเทศไทย  เป็นพลังงานเชื้อเพลิงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ปล่อยมลพิษไอเสียต่ำกว่าดีเซลเกรดธรรมดา
* ใช้ได้กับรถยนต์เซลทุกประเภท รวมทั้งเครื่องยนต์ดีเซลรุ่นใหม่ที่มีความซับซ้อนสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับรถยนต์ดีเซลนำเข้าที่มีมาตรฐานการรองรับเชื้อเพลิงและการปล่อยมลพิษในระดับยูโร 5
ช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้เต็มสมรรถนะ เนื่องจากเป็นน้ำมันดีเซลสังเคราะห์โมเลกุลเดี่ยว ช่วยให้เครื่องยนต์จุดระเบิดได้เร็วยิ่งขึ้น เผาไหม้ได้หมดจดกว่าน้ำมันดีเซลปกติทั่วไป
* มีสารเติมแต่งสูตรพิเศษ Hy-Booster ช่วยเพิ่มความแรงตั้งแต่การออกตัว ให้การตอบสนองที่เหนือกว่า
* เพิ่มการปกป้องเครื่องยนต์ดีเซลทั้งเก่าและใหม่ ด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของพลังสารทำความสะอาดประสิทธิภาพสูง มาตรฐานยุโรป Cleansing Force ช่วยป้องกันการอุดตันของหัวฉีด ชะล้างหัวฉีดเก่าให้สะอาดเหมือนใหม อีกทั้งยังรักษาเครื่องยนต์ให้สะอาดเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา เผาไหม้หมดจด ทำให้ประหยัดน้ำมันได้ดียิ่งขึ้น  เครื่องยนต์เดินเงียบจนสังเกตได้ คืนกำลังให้กับเครอื่งยนต์เมื่อใช้อย่างต่อเนือง
* ให้อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.ที่ดีกว่าน้ำมันเชื้อเพลิงในระดับพรีเมี่ยมทั่วไป 0.3 วินาที
PTT HyForce Premium Diesel Test Drive BMWPTT HyForce Premium Diesel Test Drive BMW 2ราคากำหนดราคาขายปลีก ณ สถานีบริการในเขตกรงุเทพมหานครและปรมิณฑล เท่ากับ 32.99 บาท/ลิตร ซึ่งช่วงแรกจะเริ่มมีการจัดจำหน่าย ณ สถานีบริการ 61 แห่ง ตั้งแต่วันที่ 9 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถค้นหาสถานีที่มีบริการ PTT HyForce ได้ที่ www.pttmap.com และ PTT Life Station Application หรือไม่ก็หากท่านไปที่สถานีบริการ จะสังเกตสถานีที่มีสัญลักษณ์
สัญลักษณ์ PTT HyForce Premium Diesel ณ สถานีบริการPTT HyForce น้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียม เทคโนโลยีน้ำมันเครื่องบินอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ชอบความแรงจาก ปตท.

บรรยากาศงาน PTT HyForce Premium Diesel Test Drive