โตโยต้าได้นำรถสปอร์ตต้นแบบหน้าตาสุดล้ำที่คาดกันว่าจะมาแทนที่ Supra นำมาเปิดตัวในงานดีทรอยต์ออโต้โชว์ (2014 Detroit Auto Show) เป็นการแสดงแนวคิดที่โดดเด่นของ FT-1 Concept เป็นรถยนต์ที่เรียกความสนใจจากผู้เข้าชมงานเป็นอย่างมาก นอกจากว่ามันจะเป็นที่โดดเด่นในเรื่องการออกแบบรูปลักษณ์ภายนอกเเล้ว ทาง Toyota ก็ได้จับมือกับทาง Sony นำเจ้า Toyota FT-1 Concept คันนี้เข้าไปวิ่งในเกมส์สุดฮิตอย่าง Gran Turismo 6 อีกด้วย  มันถูกออกแบบโดยทีม Calty Design Research โดยได้รับแรงบันดาลใจจาก FT-HS ปี 2007 และ Lexus LF-LC concepts ปี 2012 ตามลำดับ

Toyota FT-1 Concept รถต้นแบบตัวแทน Supra
Toyota FT-1 Concept รถต้นแบบตัวแทน Supra

แน่นอนว่าเราจะต้องเห็นว่ามีการออกแบบบางสิ่งที่เหมือนกับ Lexus LF-A และข้อมูลทางเทคนิคยังไม่ได้รับการเปิดเผยจากทาง Toyota แต่ Alex Shen ซึ่งเขามีตำแหน่งเป็นหัวหน้าทีมออกแบบได้กล่าวเอาไว้ว่า “Our team was heavily influenced by Toyota’s sports car past, especially Celica and Supra, and we sought to capture some of that history. It is an aggressive, track-focused sports car concept with a presence that has been amplified for shock and awe“…หรือเจ้า Toyota FT-1 ได้รับอิทธิพลการออกแบบมาจากรถสปอร์ตโตโยต้าที่โด่งดังอย่าง Celica และ Supra โดยทีมงานพยายามที่จะนำบางส่วนที่เป็นเอกลักษณ์ของรถทั้งสองนี้ มามุ่งเน้นให้เป็นแนวคิดรถสปอร์ตที่กำลังจะเกิดขึ้นใน Toyota FT-1
ส่วนการออกแบบภายในห้องโดยสารนั้น ทางโตโยต้าเรียกมันว่า “place of business” ซึ่งจะเป็นคำอธิบายที่เชิงตลกของโตโยต้า ห้องโดยสารที่ให้ความสะดวกสบาย ทำให้ผู้ขับมีความรู้สึกว่านี่คือห้องนักบินมากกว่าห้องโดยสาร

แต่ในขณะเดียวกัน  FT-1 Concept ถึงแม้ว่าจะยังเป็นเพียงรถต้นแบบแต่ทุกท่านก็สามารถทดลองขับมันได้เร็ว ๆ นี้ เพราะทางโตโยต้าได้ร่วมกับโพลีโฟนีดิจิตัลซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาและผลิตวิดีโอเกมส์ชุดเกมแข่งรถ แกรนทัวริสโม ให้กับเครื่องเล่นต่างๆของทางบริษัทโซนี ได้เพิ่ม FT-1 เข้าไปใน Gran Turismo 6
[nggallery id=37]
Picture by : autoblog.com
httpv://www.youtube.com/watch?v=TNoJWW8jTOs
httpv://www.youtube.com/watch?v=nZsO7aEnYA8