โตโยต้าเตรียมที่จะเปิดตัวรถยนต์อเนกประสงค์คันเล็กรุ่นใหม่ ภายใต้ชื่อ Toyota Yaris Cross Hybrid โดยเป็นที่แน่ชัดแล้วว่ารถยนต์รุ่นนี้จะถูกเปิดตัวในเดือนกันยายนที่ประเทศญี่ปุ่น

Toyota Yaris Cross Hybrid อเนกประสงค์สายหล่อคันเล็กรุ่นใหม่ เป็นที่แน่ชัดว่ารถรุ่นนี้จะถูกพี่โตทำการเปิดตัวในเดือนกันยายนที่ประเทศญี่ปุ่น รายละเอียดเกี่ยวกับลักษณะภายนอกของ Toyota Yaris Cross และการตกแต่งภายใน อยู่ในเกรดระดับกลาง รูปลักษณ์ภายนอกที่สวยงาม หน้าตาลงตัวกว่า Corolla Cross ซุ้มล้อที่ออกแบบอย่างชาญฉลาด Toyota คาดว่า ลูกค้าชาวญี่ปุ่นจะชอบดีไซน์ภายนอกแบบใหม่ที่คล้ายรถยุโรป คุณภาพของวัสดุภายในห้องโดยสารนั้นถือว่าต่ำกว่ามาตรฐาน แต่เป็นการแลกเปลี่ยนที่ยอมรับได้ เมื่อพิจารณาจากระดับของอุปกรณ์ที่ใส่มาให้ใช้งานแบบเต็มพิกัด เบาะนั่งไฟฟ้าด้านหน้ามาพร้อมกับฟังก์ชั่นหน่วยความจำที่ปรับแต่งได้ด้วยตนเอง ฟังก์ชั่นที่วางแขนด้านหลังและเบาะรองนั่งเป็นจุดเด่นที่ซ่อนอยู่ในห้องโดยสารของมัน

Yaris Cross ออกแบบพื้นที่เก็บสัมภาระได้อย่างลงตัว การจัดการกับกระเป๋าเดินทางได้รับการพิจารณาอย่างดี สามารถเคลื่อนย้ายแผงกระเป๋าเพื่อเผยให้เห็นช่องที่ซ่อนอยู่ด้านใน เบาะที่นั่งแบ่งพับเป็นสัดส่วน 40:20:40 ดังนั้น ห้องโดยสารของ Yaris Cross สามารถรองรับอุปกรณ์สกีหรือจักรยานเสือภูเขาได้หนึ่งคัน รุ่นไฮบริดยังมาพร้อมกับประตูหลังแบบไฟฟ้า พร้อมติดตั้งเซนเซอร์ระบบแฮนด์ฟรี ที่ใช้เท้ากวาดใต้กันชนหลัง เพื่อสั่งให้เปิดแบบ Corolla Cross

Toyota Japan เปิดเผยว่าจะเปิดตัว Yaris Cross ในญี่ปุ่นประมาณเดือนกันยายน 2563 นี้ โดยจะนำเสนอผลิตภัณฑ์ยานยนต์นี้ใน 3 รุ่น ได้แก่ X, G และ Z ล้ออัลลอยขอบ 18 นิ้ว, จอภาพมาตรวัดแบบ TFT MID ขนาด 7 นิ้ว, ไฟหน้า LED ไฟท้าย LED เบาะนั่งคนขับปรับไฟฟ้า 6 ทิศทาง ระบบทำความร้อนที่เบาะนั่งคนขับและผู้โดยสารตอนหน้า เป็นคุณสมบัติหลักบางประการของครอสโอเวอร์ขนาดเล็กรุ่นใหม่จากพี่โต

เมื่อเร็วๆ นี้รถครอสโอเวอร์อเนกประสงค์ เพื่อการใช้งานในชีวิตประจำวันของ Toyota ถูกเปิดตัวในประเทศไทย โดยใช้ชื่อว่า Corolla Cross ส่วน Yaris Cross ที่มีขนาดเล็กกว่า จะโผล่ในญี่ปุ่นช่วงต้นเดือนกันยายนนี้ โดยมาพร้อมกับสีใหม่ Brass Gold ค่าย Toyota ระบุว่า รถรุ่นนี้ได้รับการปรับแต่งให้เหมาะกับถนนในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีขนาดไม่ใหญ่ หลังจากการเปิดตัวในญี่ปุ่น Yaris Cross จะถูกส่งไปขายในยุโรปช่วงกลางปี 2564 โดยใช้โรงงาน Toyota ในฝรั่งเศส เป็นฐานการผลิต

Toyota Yaris Cross สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม GA-B (สถาปัตยกรรม TNGA ของ Toyota ออกแบบมาสำหรับรถยนต์ขนาดกะทัดรัด) ใช้เครื่องยนต์พลังงานผสมเบนซินบวกมอเตอร์ไฟฟ้าในระบบไฮบริด (Toyota Hybrid System II) และรุ่นเครื่องยนต์เบนซินสามสูบ Dynamic Force 1.5 ลิตรพร้อมกำลังสูงสุด 120 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 145 นิวตันเมตร ระบบขับเคลื่อนสองรูปแบบ มีให้เลือก ทั้งขับหน้าแบบ FWD และขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ AWD ส่วนรุ่นไฮบริด วางเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ ผสานการทำงานกับมอเตอร์ไฟฟ้า กำลัง 91 แรงม้า แรงบิด 120 นิวตันเมตร ระบบขับเคลื่อนมีให้เลือกสองรูปแบบเช่นกันคือ ขับเคลื่อนล้อหน้า FWD และขับเคลื่อน 4 ล้อ ด้วยระบบ e-AWD

Toyota Yaris Cross  มีขนาดความยาว 4,180 มิลลิเมตร กว้าง 1,761 มิลลิเมตร สูง 1,560 มิลลิเมตร ความยาวฐานล้อ 2,560 มิลลิเมตร ประสิทธิภาพการปล่อยมลพิษรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้ามีค่า CO2 ต่ำกว่า 90 กรัม / กม. รุ่น AWD มี CO2 ต่ำกว่า 100 กรัม / กม. 

รถจิ๋วอย่าง Yaris เป็นรุ่นขายดีของ Toyota ในกลุ่มรถยนต์ขนาดเล็ก โดยมียอดขายมากกว่า 8.71 ล้านคัน นับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2542 Yaris Cross จะผลิตที่ Toyota Motor East Japan ในญี่ปุ่น และที่ Toyota Motor Manufacturing France ประเทศฝรั่งเศส สำหรับตลาดยุโรป เมื่อมองจากตัวเลขขนาดตัวถังก็จะพบว่ามันเล็กกว่า Corolla Cross พอสมควร โดยมีขนาดใกล้เคียงกับ Toyota C-HR และไม่มีข่าวคราวว่ามันจะเข้ามาทำตลาดในไทยแต่อย่างใดทั้งสิ้น.

เนื้อหาต้นฉบับ : https://www.thairath.co.th/news/1920093 นอกเหนือจากรถยนต์ใหม่ที่เปิดตัวเเล้ว ท่านยังสามารถค้นหา เลือกชม รถมือสองโตโยต้า ได้ที่นี่ครับผม